Make your own free website on Tripod.com

MY FIRST STEP IN EUROPE

Home | Europe | Thailand | StudioRane | Me Blog | Message Box

         

          ย่างก้าวแรกที่ประทับลงบนถนนแห่งความแตกต่าง กับความรู้สึกตื้นเต้นและพร้อมที่จะแสวงหาความท้าทายในสังคมตะวันตก ความแปลกใหม่ที่เดินทางเข้ามาหาในแต่ละวินาที เรามิอาจรู้ได้ว่ามันจะดำเนินไปเป็นอย่างไร

   ยุโรปก็ยังคงเต็มไปด้วยถนน ที่ดึงดูดผู้คนให้มาเยี่ยมเยือน มนต์เสน่ห์ก็ยังคงเหย้ายวนนักเดินทางให้หลงไหล แต่ละประเทศต่างถ่ายถอดเอกลักษณ์คนละแบบ จึงไม่แปลกเลยที่ทั้งชีวิตของเราก็คงมิอาจได้เยี่ยมเยือนครบทุกที่ แต่หากได้มีโอกาสมาสัมผัสถึงไอแห่งสังคมตะวันตก ก็จงเก็บเกี่ยวเอาไว้ให้ได้มากที่สุด เท่าที่ความทรงจำของเราจะบันทึกไว้ได้ เพื่อไว้ให้ได้....คิดถึง

france.jpg

          กลิ่นไอของฝรั่งเศสนั้นไม่เคยหยุดอบอวน ขนานนามว่าเป็นเมืองน้ำหอมเหล่าผึ้งแมลกอย่างเราๆก็คงไม่พลาดหมุนเวียนไปมา ปารีสก็ยังคงตรึงมนต์เสน่ห์ที่ทุกกรุ๊ปทัวร์ต้องแวะเวียนมาเยี่ยมชม แต่หากลองกลางแผนที่ ยังมีอีกมากที่ตรึงตรานักเดินทางจะเพื่อนบ้าน
มองจากทะเลเหนือผ่านช่องแคบเชื่อมอังกฤษเข้าแอตแลนติกสู่เมดิเตอร์เรเนียน ฝรั่งเศสครอบคลุมเขตทะเลหลายส่วน และมีเมืองชายฝั่งตั้งแต่ทางตอนเหนืองของประเทศอย่าง คาเลส์ ไร่ลงไปถึงบอร์โด เชื่อมเขตภูเขาปีรานีกับสเปน สู่เขตชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนที่มีเมืองสำคัญอย่างนิสและคาร์น  ฝรั่งเศสยังมีเขตเทือกเขาแอลป์ที่กินอาณาเขตไปถึงออสเตรีย
ภูมิศาสตร์ของฝรั่งเศสนั้นถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดในยุโรป เราสามารถพบทุกภูมิศาสตร์ได้ในฝรั้งเศส ตั้งแต่ชายหาดขาวทะเลครามจนถึงหุบเขาที่เต็มได้ด้วยหิมะ เป็นที่โปรปรานของนักเล่นสกี ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามามากในฝรั่งเศส

dutch.jpg

เนเธอร์แลนด์   นักท่องเที่ยวส่วนมากก็ไม่พาดที่จะเข้าชมเมืองหลวงอัมเตอร์ดัมที่ตลอดตัวเมืองมีลำคลองเลี้ยวลดคดเคี้ยวไปมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมบรรยากาศของอาคารเก่าแก่ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น สะพานอิฐที่นักท่องมักจะหยุดพักเพื่อนบรรทึกภาพลำคลอง ยามค่ำคืนอัมเตอร์ดัมก็ยังคงหนาแน่นด้วยนักท่องเที่ยวที่สนใจย่านโคมแดงที่มีการค่าประเวณีและกัญชาอย่างถูกกฎหมาย สำหรับคนที่รักดอกไม่ก็จะรักมายิ่งขึ้นเมื่อได้เยือนเคอเคนฮอฟ สวนดอกไม้ที่มีทิวลิปเป็นร้อยๆชนิด ขึ้นชื่อเรื่องระบบการระบายน้ำเพราะพื่นที่กว่าครึ่งของประเทศอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล และพื่นที่ประเทศมีแม่น้ำลำคลองเป็นจำนวนมาก เนเธอร์แลนด์ยังเป็นประเทศที่มีการจัดสรรที่อยู่อาศัยโดยให้สัมพันธ์กับสภาพแวดล้อม จึงไม่แปลงที่ยังคงสามารถเห็นไร่ฟาร์มริมถนนเป็นจำนวนมาก

vmonaco09.jpg

โมนาโค  ความร่ำรวยบนชายฝั่งคอด ดา ซู ,เมดิเตอร์เรเนียน เรื่องชื่อในเรื่อง การแข่งรถเอฟ 1 และ บ่อนการพนัน ถนนในเมืองคดเคี้ยวเรียบชายฝั่ง สะอาดอย่างมาก ทุกอย่างที่นี่แพงยกเว้นภาษีเพราะไม่ต้องเสียภาษีรายได้ให้รัฐ หากใครชอบรถยนต์ รถสปอร์ต สวยหรู เฟอร์รารี่ พอช ลัมเบอร์กีนี่ ก็หาดูได้ไม่ยากที่นี่

COUNTRIES
- BELGIUM
- THE NETHERLANDS
 

map.gif

อาณาเขตเพียงน้อยนิดแต่กลับมีมนต์เสน่ห์กระจายไปทั่วโลก
...เจ้ายุโรปเอย

rome1.jpg

    ถามถึงความเก่าแก่ในยุโรปหนึ่งในนั้นคงพบได้ที่โรม,อิตาลี่ กับซากปรักหักพังที่ผสมผสานกับความทันสมัยได้อย่างกลมกลืน ทุกย่างก้าวในโรมต่างเต็มไปด้วยคำถามว่าถนนสายนี้มีอายุเท่าไร กี่พันกี่หมื่นคนที่ผ่านมาย่ำเหยียบ โรมมีจตุรัสกลางเมืองมากมาย ต่างเต็มได้ด้วยศิลปะความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์  ใจกลางโรมยังมีนครอิสระที่ตั้งตระหง่านเป็นศูนย์รวมแห่งศาสนาคริส วาติกัน วิหารเซนต์ปีเตอร์ที่ใหญ่ติด 1 ใน 3 ของโลก ภายในมีภาพศิลปะสวยงามและหรูหรา  จนมิอาจหยุดกดแชตเตอร์เพื่อเก็บเกี่ยวความงามเอาไว้ในรูปภาพได้

rome2.jpg

       เยอรมันกับมนเสน่ห์ที่ล้นเหลือความยิ่งใหญ่ของประเทศกับเงาสะท้อนของความล้มเหลวในสงครามโลกครั้งที่สอง เยอรมันยังคงเต็มไปด้วยเมืองที่มีความสวยงามและรอดจากผลพลอยของสงคราม ป่าไม่ดำที่อุดมสมบูรณ์กับลุ่มน้ำไรน์ที่ทอดผ่านสู่ทะเลเหนือ ธรรมชาติที่หาได้ง่ายในเยอรมัน เมืองเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขามีแม้น้ำทอดผ่าน ทำให้นึกถึงเมืองในยายตะวันตกที่ได้ร่ำเรียนเมื่อตอนเป็นเด็ก ใครที่อยากเติมฝันก็มาทำให้มันเป็นจริงได้ที่นี่ ส่วมใครที่อยากเติมพุงก็ไม่น่าพลาดกับเทศการกินเบียร์ที่มิวนิคในเดือนกันยายน 

view1.jpg

เบลเยี่ยม  ศูนย์กลางของยุโรปใช้สองภาษาดัชและฝรั่งเศส เมืองหลวงอย่างบรัสเซลก็ไม่พลาดที่นักท่องเที่ยวจะมาเยื่อนเยี่ยมชม แมนนิกันพิส ซึ่งความหมายมาจากภาษาดัชแปลตามสิ่งที่เห็น นั่นก็คือเด็กน้อยที่ยืนฉี่ ก็ตั้งตระหง่านอยู่ณ.มุมหนึ่งไม่ไกลจากจตุรัส Grand Place(ออกเสียงตามภาษาฝรั่งเศส) เขาว่ากันว่าเด็กคนนี้มีเสื้อผ้าประจำชาติของเกือบทุกชาติ ไม่รู้ว่าจะมีของไทยไหม นอกจากเมืองหลวงหากได้เดินทางไปส่วนที่ใช้ภาษาฝรั่งเศส ก็มีเมืองสวยเป็นจำนวนมากระหว่างเนินเขา อย่างเมืองนึงที่ชื่อว่า สปา ในอดีตถือเป็นเมืองที่มีชือเรื่องการแช่น้ำแร่ ซึ่งก็เป็นที่มาของศูนย์ที่ให้บริการสปา  ไม่รู้ว่าผู้ให้บริการที่เรียกตัวว่าสปาจะรู้ไหมหนอว่ามาจากเบลเยี่ยม

road.jpg

                                                         narane@yahoo.com